Đừng “bán” đi tuổi Xuân!

02/06/2020 03:45 PM


Số tiền trợ cấp BHXH một lần có thể giải quyết một phần khó khăn trước mắt trong cuộc sống NLĐ. Tuy nhiên, xét về nhiều mặt, khi chấp nhận hưởng BHXH một lần, NLĐ sẽ rất thiệt thòi, nhất là không có lương hưu- điểm tựa cho tuổi già.

Nhà nước thiết kế chế độ trợ cấp BHXH một lần, với mục đích dành cho những người đã ngừng tham gia BHXH, vì lý do bất khả kháng nào đó không có nguyện vọng bảo lưu để sau này có lương hưu. Việc hưởng BHXH một lần chỉ là giải pháp tình thế, không phải mục đích an sinh xã hội mà Đảng và Nhà nước ta hướng đến.

 

Ảnh minh họa

Mức trợ cấp được tính theo mức đóng BHXH và thời gian tham gia. NLĐ có thời gian tham gia BHXH trước năm 2014 thì cứ mỗi năm đóng BHXH được tính bằng 1,5 tháng bình quân tiền lương đã đóng BHXH; thời gian tham gia BHXH từ năm 2014 trở đi cứ mỗi năm được tính bằng 2 tháng lương bình quân. Số tiền này có thể giải quyết những khó khăn trước mắt của NLĐ, song khi đã chấp nhận hưởng BHXH một lần, NLĐ sẽ chịu rất nhiều thiệt thòi.

Đơn cử, khi nhận BHXH một lần, NLĐ chỉ nhận được tối đa 2 tháng lương bình quân cho mỗi năm đã đóng BHXH. Trong khi đó, người SDLĐ và NLĐ đã đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất bằng 2,64 tháng lương cho mỗi năm. Như vậy, NLĐ sẽ bị thiệt 0,64 tháng lương cho mỗi năm đóng BHXH. Bên cạnh đó, quá trình đóng BHXH của NLĐ trước đó không còn giá trị, dẫn đến NLĐ sẽ mất cơ hội được hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động, không được cấp thẻ BHYT theo chế độ hưu trí, thân nhân của họ cũng không còn cơ hội được hưởng chế độ BHXH liên quan. Hơn nữa, việc này còn làm sai lệch bản chất nhân văn của chính sách, khiến họ có thể trở thành gánh nặng cho xã hội trong tương lai.

Trên thực tế, rất nhiều người khi về già vẫn phải bươn chải lao động để lo toan cho cuộc sống, chỉ vì họ không có lương hưu làm điểm tựa. Trong số đó, có không ít người trước đây từng có cơ hội nhận lương hưu, nhưng chỉ vì khó khăn nhất thời, chỉ vì không suy xét kỹ lưỡng nên họ đã nhận trợ cấp BHXH một lần để tiêu xài. Kết quả là, tuổi già của họ đã không thể có niềm vui trọn vẹn; không ít trường hợp muốn hoàn trả lại tiền trợ cấp BHXH một lần để được nhận lương hưu, nhưng do chính sách không có quy định hồi tố nên họ đành ngậm ngùi chấp nhận sống trong khó khăn.

Sổ BHXH là một tài sản vừa hữu hình, vừa vô hình, là thước đo của quá trình lao động. Vì vậy, khi còn trẻ, NLĐ hãy xem sổ BHXH như là một vật “vô hình”, để đến khi về già nó sẽ là tài sản “hữu hình”, là lương hưu, là giá trị cuộc sống mà khó có phương tiện vật chất nào có thể so sánh, thay thế được. Hãy gìn giữ quá trình lao động, quá trình đóng góp của mình cho xã hội; gìn giữ, nâng niu cuốn sổ BHXH như chính tuổi Xuân của mình để không phải hối hận về sau.

Báo Bảo hiểm xã hội