Triển khai gói hỗ trợ khó khăn do covid-19: Nới lỏng điều kiện giúp DN dễ tiếp cận

06/07/2020 03:51 PM


Theo nhận định, điều kiện để DN tiếp cận gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng vẫn còn gặp nhiều khó khăn như DN không có doanh thu, bị cắt giảm 50% lao động… Do đó, việc nới lỏng điều kiện giúp DN dễ tiếp cận gói hỗ trợ này là rất cần thiết.

Theo các DN- mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có các chính sách như cho vay vốn để trả lương ngừng việc, tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất... thì quy định này chưa thực sự hỗ trợ nhiều cho DN.

Ông Đỗ Anh Tuấn- Tổng Công ty Du lịch Hà Nội (Hanoitourist) cho biết, đại dịch Covid-19 đã tác động trầm trọng tới DN ngành du lịch. Với Hanoitourist, kết quả sản xuất 2 quý đầu năm chỉ đạt 93 tỷ đồng (đạt 9% kế hoạch năm). Lượng khách lưu trú giảm 39%, trong khi công suất phòng giảm 43% so với cùng kỳ năm 2019. Một số khách sạn liên kết như khách sạn Metropole doanh thu trước đây 3 tỷ mỗi ngày, nhưng nay chỉ còn 20-30 triệu đồng/ngày. Điều này khiến DN phải cắt giảm chi phí. “Mặc dù đã phải cho lao động nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, đồng thời ứng dụng công nghệ vào sản xuất kinh doanh và tái cơ cấu DN, nhưng tình hình kinh doanh vẫn gặp rất nhiều khó khăn”- ông Tuấn cho biết.

Còn theo bà Nguyễn Hoài Thu- Phó Giám đốc Saigontourist, sau thời gian giãn cách xã hội, DN vẫn đang cố gắng giữ nguồn lực, chưa cắt giảm nhân sự. Tuy nhiên, những dấu hiệu để phục hồi du lịch chưa khởi sắc. “Ngoài du lịch nội địa thì du lịch quốc tế và đưa người Việt Nam ra nước ngoài chưa được mở cửa. Trong khi đó, đây là nguồn chiếm tỷ trọng cao. Bên cạnh đó, đến hết tháng 6/2020, nguồn tích luỹ của DN đã dần cạn. DN đang phải rà soát lao động để có biện pháp trong những tháng tiếp theo”- bà Hoài Thu nhấn mạnh.

Cũng theo bà Hoài Thu, đối với gói hỗ trợ 62.000 tỷ, những điều kiện để DN được tiếp cận vẫn còn khó khăn như: DN không có doanh thu, bị cắt giảm 50% lao động… Do đó nhiều DN kiến nghị cần có cơ chế tạo điều kiện thuận lợi cho DN, nhất là cần đơn giản hoá thủ tục và điều kiện kinh doanh giúp DN tự tin hơn trong đầu tư dài hạn.

Ông Trần Mạnh Cường- Phó Trưởng phòng Tổ chức-Hành chính (Tổng Công ty May 10) cũng kiến nghị Chính phủ cần sửa đổi các điều kiện cho vay để DN có thể tiếp cận gói 62.000 tỷ đồng dễ dàng hơn. “Đối với điều kiện doanh thu giảm 20% cũng cần phải phù hợp. Còn điều kiện tài chính phải bằng 0 thì mới được vay thì rất khó để DN đáp ứng được. Đối với điều kiện về tài chính, chúng ta cần xem lại để các DN có thể tiếp cận. Bởi thực tế, nếu không còn quỹ lương dự phòng, không còn nguồn tài chính hợp lệ nào để chi trả cho NLĐ thì coi như DN cũng phá sản”- ông Cường nói.

Liên quan đến việc tạm dừng đóng BHXH, đại diện Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH) cho rằng, nếu DN không có doanh thu thì được tạm dừng đóng BHXH cho NLĐ. Trong thời gian qua, có 1.500 DN được tạm dừng đóng cho hơn 130.000 NLĐ với số tiền 500 tỷ đồng. Thời gian tới, dự báo sẽ có thêm nhiều DN được hưởng chính sách này. Qua những kiến nghị của DN, Vụ BHXH đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH có thể tạm dừng đóng tối đa 12 tháng nên số tiền tạm dừng đóng có thể tăng từ 500 tỷ đồng lên 1.000 tỷ đồng.

Cũng theo Vụ BHXH, để gỡ vướng cho DN và NLĐ, Bộ LĐ-TB&XH đã yêu cầu các địa phương chủ động nắm bắt tình hình thị trường lao động để có giải pháp hỗ trợ DN; tiếp tục nghiên cứu trình Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành các Nghị quyết hỗ trợ DN, cơ sở sản xuất kinh doanh khắc phục khó khăn để ổn định, phát triển sản xuất.    

baobaohiemxahoi.vn