Hành vi trục lợi BHXH: Cần phải xử lý nghiêm

31/08/2020 08:57 AM


Nhờ ứng dụng CNTT, nâng cấp các phần mềm nghiệp vụ, công tác giải quyết các chế độ BHXH đã đảm bảo đúng, đủ, thuận lợi cho NLĐ. Tuy nhiên, BHXH các cấp cần phải chủ động rà soát, phát hiện những hành vi trục lợi để xử lý nghiêm…

Kịp thời giải quyết chế độ BHXH cho NLĐ

Theo Ban Thực hiện chính sách BHXH, từ đầu năm đến nay, công tác giải quyết hưởng các chế độ BHXH luôn đảm bảo kịp thời, đúng quy định. Các nội dung mới phát sinh đều được triển khai kịp thời, không gây ách tắc trong việc giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. Các phần mềm nghiệp vụ được triển khai theo mô hình tập trung, liên thông dữ liệu, tạo thuận lợi và minh bạch trong giải quyết các chế độ, hạn chế được nhiều trường hợp trục lợi quỹ BHXH, BH thất nghiệp. Tính trong 6 tháng đầu năm, tỷ lệ giao dịch điện tử trong giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe trong cả nước đạt trên 88%; một số BHXH tỉnh có tỷ lệ đạt trên 95%.

Toàn Ngành cần nỗ lực ngăn chặn trục lợi BHXH (Ảnh minh họa)

Tính đến tháng 6/2020, toàn quốc có 8.113 cơ sở KCB được phê duyệt cấp Giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH trên Cổng tiếp nhận dữ liệu của Hệ thống thông tin giám định BHYT (chiếm 64% số cơ sở đăng ký KCB BHYT). Trong đó, có 2.160 cơ sở KCB trực tiếp ký hợp đồng KCB BHYT đã đăng ký (chiếm 93%); 5.953 cơ sở không trực tiếp ký hợp đồng KCB BHYT đã đăng ký (chiếm 57%) và 9.301.421 chứng từ được tạo lập cấp trên Cổng. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản được đối soát với chứng từ cấp trên Cổng đạt 76%, đã làm giảm đáng kể tình trạng sử dụng hồ sơ, giấy tờ giả nhằm trục lợi quỹ BHXH. Tinh thần, thái độ phục vụ người dân, DN tiếp tục có chuyển biến rõ nét, hướng tới sự hài lòng của mọi công dân.

Ước 7 tháng đầu năm 2020, toàn Ngành đã giải quyết cho 70.878 người hưởng chế độ hưu trí, tử tuất, TNLĐ-BNN hàng tháng (tăng 12% so với cùng kỳ năm 2019); 539.118 người hưởng các chế độ BHXH một lần (tăng 7%); 5.393.768 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, DS-PHSK (giảm 10%). Đã có 572.813 người hưởng trợ cấp thất nghiệp (tăng 20% so với cùng kỳ năm 2019); 7.821 người được hỗ trợ học nghề (giảm 34% so với cùng kỳ năm 2019).

Cũng theo Ban Thực hiện chính sách BHXH, số người đề nghị hưởng BHXH một lần vẫn có chiều hướng tăng. Công tác phòng chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BH thất nghiệp dù được đặc biệt quan tâm, song tình trạng trục lợi vẫn xảy ra. Đặc biệt, trong xử lý nghiệp vụ cá biệt vẫn còn xảy ra sai sót như giải quyết hưởng BHXH một lần khi chưa đủ điều kiện, tính sai mức hưởng…

Quyết ngăn chặn trục lợi, lạm dụng chính sách

Cũng theo thống kê, đến 31/7, có 56 tỉnh rà soát 1.098 trường hợp hưởng trợ cấp BHXH một lần, trợ cấp thất nghiệp không đúng quy định và đã thu hồi đối với 86 trường hợp với số tiền gần 1,9 tỷ đồng; 42 tỉnh đã rà soát và thu hồi đối với 472 trường hợp hưởng trợ cấp thất nghiệp sai với số tiền trên 1,7 tỷ đồng. Đơn cử, BHXH tỉnh Vĩnh Long đã từ chối thanh toán đối với 174 trường hợp đề nghị giải quyết chế độ ốm đau, thai sản chưa đúng quy định; có 7 tỉnh phát hiện 495 trường hợp một người được ủy quyền nhận BHXH một lần cho từ 2 người trở lên. Nhiều trường hợp, cơ quan BHXH đã phải đề nghị cơ quan Công an vào cuộc làm rõ.

Bên cạnh đó, công tác giám định y khoa còn nhiều bất cập. Tại Sơn La, năm 2018 có 133 người khám giám định khả năng lao động thì có tới 57 người suy giảm từ 61% đến 80% (chiếm 42,86%); 5 tháng đầu năm 2019 có 61 người đi khám thì có 21 người suy giảm từ 61-80%... Vì vậy, BHXH Việt Nam đã đề nghị Bộ Y tế có giải pháp tăng cường quản lý hoạt động khám giám định y khoa, có quy trình khám phù hợp, xây dựng khung pháp lý chuẩn để xác định tỷ lệ suy giảm khả năng lao động đảm bảo tính khoa học, chính xác làm căn cứ giải quyết các chế độ BHXH và đảm bảo bền vững quỹ BHXH.

Tuy nhiên, để khắc phục triệt để tình trạng trục lợi BHXH, ngành BHXH cần phải tăng cường phối hợp với các bộ, ngành, đơn vị liên quan tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện; kịp thời tổng hợp, phản ánh những vướng mắc, bất cập của chính sách, để đề xuất sửa đổi, bổ sung. Đặc biệt, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là công tác hậu kiểm để có giải pháp chấn chỉnh và xử lý kịp thời./.

baobaohiemxahoi.vn